Du học Úc ngành nào dễ định cư? Danh sách những nhóm ngành ưu tiên

Du học Úc ngành nào dễ định cư? Danh sách những nhóm ngành ưu tiên

Úc nằm trong nền kinh tế lớn thứ 12 trên thế giới, là điểm đến mơ ước của nhiều người để học tập và định cư. Chính sách nhập cư của Chính phủ Úc dễ dàng tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả mọi người. Định cư Úc là con đường thay đổi tương lai mà nhiều người Việt Nam đang theo đuổi, và hầu hết các ứng viên đều chọn con đường định cư đủ tiêu chuẩn tại Úc. Tuy nhiên, để được cấp thẻ thường trú nhân, bạn cần chọn ngành nghề dễ dàng nhất để định cư Úc và mở rộng cơ hội cho mình. 

Dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc về vấn đề du học Úc ngành nào dễ định cư nhất. Bạn có thể chọn ít nhất một lĩnh vực thế mạnh của mình và tiếp tục cải thiện trong quá trình làm việc. Đầu tiên, hãy tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất về những ngành nghề này nhé!

Ngành nghề ưu tiên định cư ở Úc được hiểu như thế nào?

Nếu bạn muốn xin visa tay nghề cao để đến Úc làm việc và bảo lãnh gia đình sang định cư, bạn nên tìm hiểu kỹ chính sách di cư theo diện tay nghề của Úc. Một thông tin quan trọng bạn cần lưu ý khi lựa chọn chuyên ngành học đó là đừng bỏ qua những ngành ưu tiên định cư tại Úc.

Ngành nghề ưu tiên định cư ở Úc được hiểu như thế nào?
Ngành nghề ưu tiên định cư ở Úc được hiểu như thế nào?

Hiện tại, Danh sách các nghề có tay nghề ưu tiên di cư (PMSOL) bao gồm 44 ngành. Đây là những ngành giữ vai trò rất quan trọng trong phát triển nền kinh tế Úc. Nguồn nhân lực trong các ngành này đang giúp nền kinh tế Úc phục hồi đáng kể trong đại dịch Covid19.

Bộ Di trú Úc ưu tiên xử lý thị thực theo diện tay nghề nếu người nộp đơn được đề cử làm một nghề trong danh sách PMSOL, thay vì những nghề không có trong danh sách. Nếu bạn muốn biết thêm về nhóm ngành nghề ưu tiên định cư Úc hiện nay, hãy đọc kỹ thông tin dưới đây.

Chính sách định cư Úc cho sinh viên Việt Nam

Du học Úc ngành nào dễ định cư nhất? Trước tiên bạn sẽ cần thị thực làm việc và thẻ PR (Thường trú nhân) để ở lại và làm việc tại Úc và sau đó định cư. Lộ trình chung của sinh viên quốc tế đến du học Úc là xin thị thực nước ngoài, xin thị thực ở lại và làm việc sau khi tốt nghiệp và xin PR để được nhập quốc tịch Úc. Đây được coi là sự lựa chọn hoàn hảo, an toàn và có khả năng định cư lâu dài tại Úc.

Định cư Úc là niềm mơ ước của rất nhiều du học sinh, trong đó có du học sinh Việt Nam. Nơi lý tưởng để bạn đổi đời trong tương lai. Là một thường trú nhân của Úc, bạn nhận được nhiều sự đối xử giống như một công dân Úc. Điều này bao gồm các quyền lợi, cuộc sống gia đình, trợ cấp phúc lợi, chăm sóc y tế hoàn toàn miễn phí,.. 

Bạn có thể nộp đơn xin nhập tịch sau khi công khai ở Úc 1 năm và trong 4 năm liên tiếp qua. Sau khi nhập quốc tịch, bạn là công dân Úc chính thức và có các quyền như mọi người bản địa khác.

Du học Úc ngành nào dễ định cư nhất?

Để trả lời câu hỏi du học Úc ngành nào dễ định cư hiện nay, Cchúng tôi đưa ra các dẫn chứng cụ thể đã được chứng minh bằng số liệu cụ thể, đây là những ngành học hot nhất và có nhiều cơ hội định cư tại úc nhất dành cho các bạn sinh viên có thể tham khảo.

Ngành Y tế, điều dưỡng

Tất cả các quốc gia trên thế giới, không chỉ Úc, cần liên tục bổ sung nhân viên cho ngành điều dưỡng và chăm sóc dài hạn của họ. Ở các nước phát triển như Úc, người dân rất quan tâm đến sức khỏe của bản thân và người thân, tuy nhiên các bệnh viện luôn thiếu hụt lao động có tay nghề cao.

Y tá điều dưỡng là một trong những ngành đòi hỏi số lượng lao động rất lớn tại Úc.
Y tá điều dưỡng là một trong những ngành đòi hỏi số lượng lao động rất lớn tại Úc.

Du học ngành Y tá và Điều dưỡng tại Úc là cơ hội cho những sinh viên muốn sinh sống và làm việc lâu dài tại đất nước này, vì trường đảm bảo 99% cơ hội việc làm và định cư. Những nơi sẵn sàng tài trợ cho bạn là bệnh viện lớn, viện dưỡng lão, bệnh viện nhi đồng, v.v. Bạn có thể học trong nước hoặc nước ngoài để lấy bằng cấp và chứng chỉ trong ngành này, và tất nhiên bạn cần bổ sung kỹ năng tiếng Anh cho những người đủ tiêu chuẩn Thị thực và Chờ đợi vĩnh viễn để có cơ hội cư trú điển hình.

Ngành công nghệ thông tin

Theo ước tính, Australia đang thiếu 100.000 lao động “lành nghề” trong ngành công nghệ thông tin. Đây là nhóm công nghiệp quan trọng ở tất cả các quốc gia, cần phát triển liên tục để bắt kịp xu hướng công nghệ toàn cầu. Các nhà tuyển dụng Úc luôn sẵn sàng tài trợ cho các nhân viên IT nước ngoài làm việc cho công ty.

Đất nước này cần các kỹ sư CNTT có thể làm việc trong các ngành nghề cụ thể như lập trình, quản lý hệ thống, v.v. ở tất cả các quốc gia, không chỉ ở Úc. Nếu bạn đã có bằng CNTT ở Việt Nam, bạn có thể là ứng cử viên cho thị thực đủ điều kiện và định cư lâu dài tại Úc. Nếu bằng cấp của bạn đến từ du học, cơ hội của bạn thậm chí còn cao hơn.

Ngành quản trị khách sạn

Du học Úc ngành nào dễ định cư hiện nay, theo thống kê, chỉ riêng năm 2015, Úc đã cần tới 56.000 lao động trong ngành này. Du lịch khách sạn là một ngành lâu đời nhưng mới thực sự bùng nổ trong vài thập kỷ trở lại đây. Ở một quốc gia như Australia, nơi có nguồn GDP lớn từ du lịch, ngành này cần rất nhiều nhân tài hàng năm.

Các khóa học cho ngành quản trị khách sạn thì vô cùng đa dạng và phong phú cho các bạn lựa chọn.
Các khóa học cho ngành quản trị khách sạn thì vô cùng đa dạng và phong phú cho các bạn lựa chọn.

Ngoài ra, tìm hiểu về ngành du lịch và khách sạn cũng rất hấp dẫn đối với các bạn trẻ Việt Nam. Là một môn học bắt buộc, bạn vừa có thể lấy bằng cấp chuẩn quốc tế vừa có thể thực hành tiếng Anh. Sau khi hoàn thành chương trình du lịch khách sạn và làm việc tại một địa điểm du lịch nổi tiếng của một khách sạn nổi tiếng, bạn còn có thể nhận được một suất thực tập hưởng lương.

Khách sạn cũng là một ngành được ưu tiên thành lập tại Úc, bạn phải mất khoảng 10.000 đô la Úc cho 3 năm để lấy bằng cử nhân của ngành, sau đó xin visa đủ tiêu chuẩn và xa hơn nữa là đủ điều kiện để được định cư lâu dài và sẽ làm việc trong 3 năm.

Ngành tài chính – kế toán

Nền kinh tế của Úc đang phát triển và hoạt động thương mại ngày càng mở rộng. Điều này cũng có nghĩa là ngành tài chính kế toán là cơ hội tốt cho các bạn trẻ tìm việc làm tại Úc. Tài chính kế toán vốn đã là những ngành phức tạp, đòi hỏi nhiều kỹ năng và kinh nghiệm. Năm tới, Úc sẽ cần hơn 21.000 nhân lực trong ngành.

Tài chính và kế toán cũng là những ngành tốt để định cư Úc. Ứng viên phải có bằng cấp chuẩn quốc tế, tiếng Anh, và thêm kinh nghiệm làm việc. Tất cả các trường ở Úc và Singapore đều có chuyên ngành này và rất thu hút du học sinh đến từ Việt Nam. Ngoài ra, học phí của ngành tương đối rẻ. Bạn có thể chọn du học Singapore và lấy bằng tiêu chuẩn tại Úc, Vương quốc Anh và Thụy Sĩ.

Ngành kỹ sư điện tử

Kỹ thuật điện là một trong những ngành nghề phát triển nhanh nhất của Úc trong 5 năm qua. Theo số liệu thu được, các kỹ sư điện tử kiếm được 1.841 AUD/tuần trước thuế. Cơ hội việc làm trong ngành này tại Úc rất cao và đây cũng là ngành được Chính phủ Úc ưu tiên thành lập.

Ngành kỹ sư điện tử là một trong những lĩnh vực lớn nhất ở Úc. Đây cũng là cơ hội tốt nếu bạn muốn định cư tại Úc.
Ngành kỹ sư điện tử là một trong những lĩnh vực lớn nhất ở Úc. Đây cũng là cơ hội tốt nếu bạn muốn định cư tại Úc.

Các nghề kỹ thuật viên điện tử thường bao gồm các nhà sản xuất, lắp đặt, vận hành, quản lý và sửa chữa điện tử. Ngành này yêu cầu ứng viên rất cao, ngay cả trong quá trình nghiên cứu. Bạn phải học lâu hơn các lĩnh vực khác.

Nếu định cư tại Úc, ngoài bằng cấp tiêu chuẩn, các kỹ sư sẽ cần 2-3 năm kinh nghiệm tại một công ty điện tử lớn để xin visa đủ tiêu chuẩn. Kỹ sư điện tử có nhiều cơ hội việc làm, và chính trong việc định cư Úc, các ứng viên có thể đưa gia đình sang Úc. Những người theo dõi có thể làm việc và học tập tại Úc như công dân Úc.

Ngành kiến trúc

Kiến trúc và xây dựng tại Úc đang là ngành khát nhân lực, những người có trình độ và kỹ năng trong ngành này đều có cơ hội việc làm. Theo đánh giá, mức lương khởi điểm của sinh viên ngành kiến ​​trúc tại Úc là 37.169đô/năm. Ngoài ra, nếu bạn chọn chuyên ngành này, bạn có thể nhận được điểm cao hơn khi đăng ký thành lập.

Ngành kiến ​​trúc có nhiều lĩnh vực khác nhau như giám sát, thiết kế, quản lý, công nhân… Kinh nghiệm làm việc càng lâu và càng làm ra nhiều sản phẩm thì ứng viên càng dễ dàng định cư Úc theo ngành kiến ​​trúc.

Ngành hàng không

Ngành hàng không vẫn là ngành ổn định nhất và được trả lương cao nhất cho thanh niên Việt Nam. Thời gian gần đây, trường dạy bay của Singapore tại Canada trở thành điểm đến được đông đảo giới trẻ yêu thích. Sau khi lấy bằng chính quy, sinh viên thường trở về nước của họ hoặc một quốc gia mà việc phát triển nhân tài trong ngành hàng không được ưu tiên như Úc.

Sự phát triển của ngành hàng không tại Úc mở ra nhiều cơ hội định cư cho các bạn trẻ.
Sự phát triển của ngành hàng không tại Úc mở ra nhiều cơ hội định cư cho các bạn trẻ.

Sinh viên theo học ngành hàng không có thể chọn từ nhiều chuyên ngành khác nhau, bao gồm phi công, kỹ sư máy bay, nhân viên vận hành, tiếp viên hàng không và dịch vụ sân bay. Đây đều là những vị trí “bắt buộc phải có” tại sân bay. Các hãng hàng không và hãng hàng không của Úc.

Những lợi ích quốc tế và kinh nghiệm của ngành hàng không luôn hấp dẫn. Đối với các công việc liên quan đến ngành hàng không, sinh viên có thể tìm được việc làm tốt ở cả Việt Nam và nhiều nước khác, đặc biệt là Úc.

Ngành tâm lý học

Tâm lý học là một lĩnh vực mới ở Việt Nam, nhưng ở các nước phát triển như Úc, đây là một nghề được coi trọng, đặc biệt là các nhà tâm lý học. Ngành này chưa được hình thành bài bản và chuẩn hóa ở Việt Nam nên nếu bạn muốn sang Úc học ngành tâm lý thì du học là cách tốt nhất.

Tại Úc, tâm lý học là một môn học được giảng dạy trong hầu hết các trường đại học. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc ở các vị trí như: Chuyên viên Tâm lý tổ chức, Tâm lý lâm sàng, Tâm lý giáo dục; Nhà trị liệu tâm lý, Nhà trị liệu tâm lý, v.v. Những ngành nghề này đều nằm trong danh sách những ngành nghề ưu tiên tại Úc.

Ngành đầu bếp

Bạn có thể lựa chọn giữa du học theo nghề bếp trưởng nhà hàng hoặc đầu bếp bánh ngọt tại Úc, hoặc học tại Việt Nam để nhận các chứng chỉ đạt tiêu chuẩn quốc tế. Mục đích của việc học này là lấy chứng chỉ chuyên môn Certificate , đủ điều kiện xin visa 407, làm việc 2 năm tại Úc theo đúng ngành nghề. Học nấu ăn tại Úc hiện đang là lựa chọn hàng đầu của những người lao động trẻ hoặc có kinh nghiệm tại Việt Nam.

Tốc độ phát triển của ngành du lịch khách sạn tại những thành phố lớn khiến nhu cầu việc làm cho vị trí đầu bếp tăng cao mỗi năm.
Tốc độ phát triển của ngành du lịch khách sạn tại những thành phố lớn khiến nhu cầu việc làm cho vị trí đầu bếp tăng cao mỗi năm.

Bếp chuyên nghiệp không phải là một lĩnh vực dễ dàng và đơn giản. Đầu bếp chuyên nghiệp, ngoài sự tỉ mỉ, hiểu biết rộng về các trường phái ẩm thực, phong cách ẩm thực,… còn phải có vài năm kinh nghiệm trong nghề, tại các nhà hàng từ 3 sao trở lên. Học nấu ăn có chi phí học thấp nhưng cơ hội việc làm và định cư tại Úc với mức lương lên đến 50.000AUD/năm.

Ngành bác sĩ thú y

Các nước phát triển đều có luật bảo vệ động vật, đặc biệt là thú cưng nên các bệnh viện – phòng khám thú y ở Úc rất phát triển. Chính vì vậy, nghề thú y tại Úc cũng là một trong những ngành nghề được nhiều người săn đón, tuy nhiên nó cũng đòi hỏi bằng cấp và kinh nghiệm thực tế.

Úc có nhiều trường thú y, hầu hết các trường này đều xen kẽ với thực hành. Sau khi tốt nghiệp ngành thú y, sinh viên có thể làm việc trong các nghiên cứu thú y, kiểm soát dịch bệnh, bệnh học, sản xuất vắc xin và thuốc, chế biến thực phẩm, bác sĩ thú y, v.v.

==>> Xem thêm:

Một số lưu ý để nâng cao cơ hội định cư tại Úc

Sinh viên quốc tế được yêu cầu xây dựng một kế hoạch học tập kéo dài trong ít nhất hai năm tại Úc để có được giấy phép làm việc 18 tháng để chứng minh khả năng làm việc của họ.

Chọn ngành học phù hợp để đạt được học lực khá, giỏi. Bạn cần chọn một số ngành nghề sẽ dễ dàng định cư tại Úc.

Một số lưu ý để nâng cao cơ hội định cư tại Úc.
Một số lưu ý để nâng cao cơ hội định cư tại Úc.

Sau khi hoàn thành chương trình, hãy rèn luyện kỹ năng tiếng Anh của bạn và đạt điểm IELTS tối thiểu 6.5 (không có band nào dưới 6.0).

Có kế hoạch tranh thủ làm thêm các công việc để kiếm tiền trang trải sinh hoạt và chi phí học tập tại đây. Đồng thời là cách giúp bạn có thêm kinh nghiệm cho các ứng dụng thanh toán.

Được tham gia các chương trình thực tập, giao lưu quốc tế, thực hành, dự án nghiên cứu… đặc biệt là trang trí CV để nâng cao năng lực cạnh tranh.

Tích cực học các kỹ năng nghề nghiệp sau giờ học: làm việc độc lập, tư duy, phản biện, sáng tạo, làm việc nhóm, khám phá chiến lược, giao tiếp, đàm phán, thuyết trình,…

Tham gia các hoạt động hướng nghiệp do trường tài trợ và rèn luyện các kỹ năng cần thiết như viết sơ yếu lý lịch, phỏng vấn xin việc, v.v. Nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc, sinh sống và văn hóa của Úc.

Chuyển đến định cư tại Úc là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ cũng như những ai muốn có một tương lai tốt đẹp hơn. Bạn hoàn toàn có thể biến ước mơ thành hiện thực nếu biết chọn nghề phù hợp với sức mình và con đường khởi nghiệp đầy triển vọng. Đây là những gợi ý cho câu hỏi du học Úc ngành nào dễ định cư mà công dân Việt Nam có thể phù hợp. Hãy lựa chọn cho mình một ngành nghề đúng đắn và phù hợp nhất nhé!